« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: บทเรียนหลักภาษามลายูบทที่สอง คำนามในภาษามลายู  (อ่าน 1144 ครั้ง)
fatimah
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 196


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2011, 10:38:10 PM »

คำนาม (Kata Nama)
ดังที่ได้กล่าวมาแล้วในบทเรียนที่ผ่านมาว่าคำนามนั้นคือคำที่ใช้เรียกชื่อคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ และนามธรรม ในบทเรียนนี้เราจะมาชี้แจงเกี่ยวกับประเภทของคำนาม ในภาษามลายู คำนามนั้นมี 2
ประเภทคือ
1. สามัญนาม/คำนามทั่วไป (kata nama am) กล่าวคือ คำที่ใช้เรียกเรียกชื่อคน สัตว์ สิ่งของ และสถานที่อย่างรวมๆทั่วไป อาทิ orang lelaki(คนผู้ชาย),  pensyarah (อาจารย์), datuk (ปู่), harimau (เสือ) , kerbau (ควาย), hospital (โรงพยาบาล)  , kedai runcit  (ร้านของชำ) , pisau (มีด) , และ sudu  (ช้อน) เป็นต้น   
 2.  วิสามัญนาม/คำนามเฉพาะ (kata nama khas) กล่าวคือ คำที่ใช้เรียกเรียกชื่อคน สัตว์ สิ่งของ และสถานที่อย่างเจาะจง อาทิ Encik Adun (คุณอดุลย์), Puan Zainab(คุณซัยนับ),  Bangkok
(กรุงเทพ), Kuala Lumpur(กัวลา ลัมเปอร์), Melayu(ชนชาวมลายู), Cina(ชนชาวจีน) และ อื่นๆ
   หมายเหตุ ข้อแตกต่างทางไวยากรณ์ระหว่างคำนามเฉพาะและคำนามทั่วไปที่สำคัญ คือ คำนามเฉพาะนั้นอักษรตัวแรกของคำจะต้องเขียนด้วยกับอักษรพิมพ์ใหญ่เสมอในทุกกรณี   ในขณะที่คำนามทั่วไปนั้นจะเขียนด้วยกับอักษรใหญ่ก็ต่อเมื่อมันอยู่ในตำแหน่งเริ่มต้นประโยคเท่านั้น แต่เมื่ออยู่ภายในประโยคก็จะเขียนด้วยกับอักษรพิมพ์เล็กเสมอ อาทิ  Ayam Alina suka makan padi. (ไก่ของอลีนาชอบกินข้าวเปลือก)  Alina makan ayam goreng. (อลีนากินไก่ทอด) ในประโยคทั้งสองนี้ ayam เป็นคำนามทั่วไป โดยในประโยคแรกมันอยู่ในตำแหน่งเริ่มต้นประโยคจึงเขียนด้วยกับอักษรพิมพ์ใหญ่ (Ayam) แต่ในประโยคที่สองมันอยู่ในประโยคจึงเขียนด้วยกับอักษรพิมพ์เล็ก ส่วนคำว่า  Alina เป็นคำนามเฉพาะด้วยเหตุนี้จึงเขียนด้วยกับอักษรพิมพ์ใหญ่ทั้งสองกรณีทั้งในขณะที่อยู่ภายในประโยคและเมื่ออยู่ในตำแหน่งนำหน้าประโยค

   นอกจากจะพิจารณาถึงความเจาะจงหรือไม่เจาะจงในการแบ่งประเภทของคำนามแล้ว คำนามยังสามารถแบ่งตามโครงสร้างของคำได้ออกเป็น 2 ประเภทดังนี้
   1. คำนามโดด กล่าวคือ คำนามเพียงคำนามเดียวโดยไม่ได้เป็นกลุ่มคำ อาทิ rumah (บ้าน) , peniaga (พ่อค้าแม่ค้า), ikan (ปลา), และอื่นๆ
   2. คำนามวลี กล่าวคือ คำนามที่เป็นกลุ่มคำตั้งแต่สองคำขึ้นไป อาทิ guru besar (ครูใหญ่) , pegawai kerajaan (ข้าราชการ), bilik tidur (ห้องนอน) และอื่นๆ คำนามวลีในที่นี้สามารถสร้างขึ้นได้โดยการผสมคำนามกับคำคุณศัพท์เช่น guru besar หรือ คำนามกับคำนาม pegawai kerajaan หรือ คำนามกับคำกริยา bilik tidur เป็นต้น
   นอกจากนี้คำนามยังสามารถแบ่งตามจำนวนได้เป็นอีก 2 ประเภท ดังนี้ คือ
   1. คำนามเอกพจณ์
   2. คำนามพหุพจณ์
       คำนามเอกพจณ์ คือคำนามซึ่งบ่งบอกจำนวนที่เป็นหนึ่งเดียว ส่วนคำนามพหุพจณ์ คือ คำนามซึ่งบ่งบอกจำนวนมากกว่าหนึ่งขึ้นไป   คำนามเอกพจณ์สามารถเปลี่ยนรูปให้เป็นคำนามพหุพจณ์ได้โดยการย้ำคำ อาทิ basikal (รถจักรยาน)→ basikal-basikal (รถจักรยานหลายคัน) kilang (โรงงาน) → kilang-kilang  (โรงงานหลายโรงงาน) และอื่นๆ อนึ่งถ้าหากว่าคำนานเอกพจณ์หนึ่งๆนั้นเป็นคำนามวลีหรือกลุ่มคำ อาทิ guru besar เวลาต้องการเปลี่ยนให้มีความหมายเป็นพหุพจณ์ ก็ให้ย้ำคำที่ส่วนแรกของคำ อาทิ guru besar (ครูใหญ่) → guru-guru besar (ครูใหญ่หลายคน)  bilik tidur (ห้องนอน) → bilik-bilik tidur (ห้องนอนหลายห้อง) เป็นต้น
     หมายเหตุ คำนามบางคำถึงแม้ว่าจะมาในรูปของคำย้ำแต่จะคงมีความหมายเป็นเอกพจณ์ ดังปรากฎตัวอย่างในรายการต่อไปนี้
agar-agar (วุ้น)   angan-angan (ความเพ้อฝัน)   anting-anting(ตุ้มหู)   labi-labi   (ตะพาบน้ำ)  kura-kura  (เต่า)    biri-biri (แกะ)   
layang-layang (ว่าว) oleh-oleh (ของฝาก)    kelip-kelip (หิ่งห้อย) เป็นต้น   

แบบฝึกหัด
1. จำแนกคำนามต่อไปนี้ว่าเป็นคำนามทั่วไปหรือว่าคำนามเฉพาะแล้ววางลงในตารางข้างล่าง
pejabat     stesen keretapi         pisau    Dr. Mahathir Mohammad balai polis       Singapura       budak       Gunung Ledang     kapal terbang       Melaka      tandas          Bangkapi

คำนามทั่วไป   คำนามเฉพาะ


   


2. เติมที่ว่างด้วยกับคำนามที่เหมาะสมจากคำศัพท์ที่ให้ไว้
  bilik bacaan, kereta, ibu, kawan, Manila, Cikgu Aziz, sekolah,
  bunga

•   ……..pergi ke pasar untuk membeli makanan.
•   Suda tidak datang ke……..kerana dia demam.
•   ………..ialah ibu kota Negara Filipina.
•   Semalam saya menerima sepucuk surat daripada ……..saya.
•   ………….sedang mengajar Bahasa Inggeris di dalam kelas.
•   Bapa sedang membasuh ……….di depan rumah.
•   Abang membaca surat khabar di ………….

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป: